PHÂN BIỆT EMAIL XIN VIỆC VÀ THƯ XIN VIỆC

PHÂN BIỆT EMAIL XIN VIỆC VÀ THƯ XIN VIỆC

Ngày đăng: 25/09/2021 12:27 PM

  ĐỊNH NGHĨA

  Email xin việc là gì?

  Email xin việc là phần nội dung mà bạn viết trực tiếp trên email khi gửi CV xin việc hay hồ sơ xin việc. Thực tế viết Email xin việc bạn chỉ cần ngắn gọn, rõ ràng nhưng đảm bảo đầy đủ thông tin. Cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân để nhà tuyển dụng. Họ có thể dễ dàng xem hồ sơ xin việc mà không mất nhiều thời gian.

  Trong phần email xin việc này bạn không cần giới thiệu quá chi tiết về bản thân vì nội dung chính bạn đã có trong hồ sơ của mình. Phần email này là mở đầu và giới thiệu sơ qua giúp nhà tuyển dụng nhận biết bạn đã gửi mail và ứng tuyển vào vị trí nào.
   

  Email xin việc là gì?
  Email xin việc là gì?

  Thư xin việc là gì?

  Thư xin việc là một file đính kèm riêng được gửi cùng với CV xin việc. Một lá thư xin việc hay thể hiện được ý nghĩa cũng như mục đích của bạn, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng và thuyết phục để bạn có thêm cơ hội cho buổi phỏng vấn.

  Thư xin việc là gì?
  Thư xin việc là gì?

  SO SÁNH EMAIL XIN VIỆC VÀ THƯ XIN VIỆC

  Dựa vào mục đích sửa dụng và vai trò của thư xin việc và email xin việc chúng ta có thể phân biệt được các điểm giống nhau và khác nhau giữa hai nội dung này

  Sự giống nhau

  Sự giống nhau của email xin việc và thư xin việc đều là để truyền tải các nội dung khái quát cần thiết khi xin việc như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng,.... Đến một đối tượng chung là nhà tuyển dụng.

  Sự khác nhau

  • Email xin việc: phần nội dung được bạn viết trực tiếp trên email. Phần này chỉ nên viết ngắn gọn, xúc tích nhưng đảm bảo đầy đủ thông tin cơ bản. Một số email xin việc cố nội dung dài, lang mang hoặc nói quá nhiều về bản thân cũng gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.  Họ thích cách bạn thể hiện trong công việc hơn là trên lời nói. Phần này là bắt buộc khi gửi email cho nhà tuyển dụng.
    
  • Thư xin việc: là một phần / bộ phận của hồ sơ xin việc có thể có hoặc không tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Thư xin việc thì được trình bày trên một trang giấy. Nó đầy đủ và chi tiết hơn so với email xin việc. Tuy nhiên, thư xin việc cũng cần phải trình bày sao cho đẹp mắt và thu hút người đọc. Bạn có thể thêm một số hình ảnh cần thiết.

   

  MỘT SỐ LƯU Ý KHI GỬI EMAIL XIN VIỆC VÀ THƯ XIN VIỆC

  Một số lưu ý khi gửi mail xin việc
  Một số lưu ý khi gửi mail xin việc

   

  Hãy lưu ý một số vấn đề sau trong việc gửi email xin việc và thư xin việc để bạn luôn là ứng viên cẩn thận, chỉnh chu nhất trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

  • Cần đặt tên file rõ ràng cho CV trước khi gửi mail để nhà tuyển dụng dễ lưu trữ hơn theo quy tắc: “CV – tên ứng viên – vị trí ứng tuyển”
  • Đính kèm những hồ sơ liên quan trong email gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng
  • Gắn dấu thư quan trọng để thư của bạn không bị gửi vào mục Spam
  • Hãy sử dụng email có tên thật sự nghiêm túc để gửi CV
  • Biết cách tạo tiêu đề email sao cho thu hút và ấn tượng nhất
  • Phần nội dung thư không được trùng lặp 100% so với CV của bạn
  • Nên trình bày ngắn gọn trong phần nội dung thư
  • Tuyệt đối không được quên lời chào hỏi với nhà tuyển dụng và lời cảm ơn khi kết thư
  • Ghi lại địa chỉ, cách thức liên hệ ở phần cuối thư
  • Trình bày thư khoa học, thận trọng với tất cả các lỗi chính tả

  Tham khảo cách viết mail chinh phục nhà tuyển dụng tại đây

  TỔNG KẾT

  Qua bài viết này Goodjobvn.com tin rằng bạn đã phân biệt được một cách rõ ràng về email xin việc và thư xin việc. Tham khảo những bài viết của Goodjobvn.com nhiều hơn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!