TỪ A ĐẾN Z CÁCH VIẾT EMAIL XIN VIỆC 2021

TỪ A ĐẾN Z CÁCH VIẾT EMAIL XIN VIỆC 2021

Ngày đăng: 22/09/2021 06:20 PM

  Những năm trở lại đây, các dạng thư điện tử không còn xa lạ gì với chúng ta. Chính vì sự tiện lợi của chúng mà chúng đã dần thay thế thư truyền thống. " Email xin việc " là loại thư điện tử với mục đích gửi đến nhà tuyển dụng để ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó.  Chúng ta chỉ cần ở nhà viết nội dung, nhấn nút gửi đến nhà tuyển dụng là đã ứng tuyển xong.

  Thế nhưng, cũng không ít ứng viên đã bỏ lỡ cơ hội của mình.  Chỉ vì trong hàng trăm email xin việc kia, email của bạn quá đơn giản, sơ sài và không gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.  Vậy làm sao để có một email xin việc ấn tượng và hiệu quả?? Tham khảo bài viết dưới đây. Goodjobvn.com sẽ giúp bạn viết email xin việc chuyên nghiệp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

  Thư điện tử
  Ảnh mình họa: Thư điện tử 

  EMAIL XIN VIỆC LÀ GÌ?

  Email xin việc là phần nội dung bạn viết trực tiếp trên mail khi gửi kèm với CV hoặc hồ sơ xin việc. Phần này bạn chỉ nên viết ngắn gọn, rõ ràng nhưng phải đảm bảo đầy đủ thông tin. Để thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân với nhà tuyển dụng. Cũng như việc tránh mất quá nhiều thời gian cho nhà tuyển dụng khi xem nó.

  Bạn cũng không cần phải giới thiệu quá nhiều về bản thân. Vì thường đã có đầy đủ trong thông tin trong hồ sơ đi kèm của bạn. Phần email này là mở đầu và giới thiệu sơ qua giúp nhà tuyển dụng nhận biết bạn đã gửi mail và ứng tuyển vào vị trí nào.

  email xin việc là gì?
  Email xin việc là gì?

  CÁCH VIẾT EMAIL XIN VIỆC CHUYÊN NGHIỆP 2021

  PHẦN TIÊU ĐỀ EMAIL XIN VIỆC

  • Trường hợp 1:  đặt tiêu đề theo cách nhà tuyển dụng yêu cầu
   Đối với những doanh nghiệp đã quy định sẵn về cách đặt tiêu đề thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều cho bạn. Bạn chỉ cần copy lại mẫu của họ và thay thế những thông tin tương ứng thì đã có một tiêu đề đúng chuẩn.
  • Trường hợp 2: không yêu cầu tiêu đề
   Cách viết mail xin việc nếu chưa có sẵn định dạng tiêu đề cũng không khó. Bạn có thể làm theo gợi ý sau đây để có một tiêu đề đầy đủ thông tin nhất: “Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty – Ngày ứng tuyển“.

    

  Tiêu đề email xin việc
  Tiêu đề email xin việc 

  PHẦN MỞ ĐẦU

  Hãy bắt đầu email với cụm từ " Kính gửi..." là cách tốt nhất để bạn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng. Đừng nên mở đầu theo kiểu " Chào, Gửi anh/chị.... " nếu gặp phải HR khó tính thì có thể bạn đã nhận lấy một điểm trừ không đáng.

  Nếu bạn biết rõ tên của người phụ trách tuyển dụng hãy soạn “Kính gửi + anh/chị + TÊN + chức vụ của họ” để mở đầu email.

  Nếu bạn vẫn chưa biết được người nhận, hãy viết là “Kính gửi phòng tuyển dụng Nhân sự + Tên công ty” nhé.

  Phần mở đầu email xin việc
  Ảnh minh họa: Phần mở đầu email xin việc

  PHẦN NỘI DUNG

  Trong nội dung email ứng tuyển, bạn có thể tham khảo cấu trúc dưới đây:

  • Câu 1: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân: tên, ngày tháng năm sinh, trường học…
  • Câu 2: Bạn gửi email này để ứng tuyển cho vị trí nào, được đăng tải trên đâu (nơi bạn biết đến tuyển dụng)
  • Câu 3: Tóm tắt ngắn gọn một kĩ năng hoặc kinh nghiệm mà bạn cho là phù hợp nhất với công việc ứng tuyển
  • Câu cuối: Đính kèm CV, Cover Letter hoặc Portfolio hay thư giới thiệu nếu có.

  PHẦN KẾT

  Kết thúc email đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành vì họ đã dành thời gian xem email ứng tuyển của bạn. Đồng thời, hãy nói cho nhà tuyển dụng biết là bạn cũng rất mong chờ phản hồi từ họ. Như thế bạn đã hoàn thành được nội dung email tới 90% rồi đấy.

  CHỮ KÝ EMAIL

  Để lá thư gửi nhà tuyển dụng này trở nên hoàn hảo, cân nhắc tạo một chữ ký điện tử là cách thể hiện sự sâu sắc và chuyên nghiệp của bạn. Những thông tin cần có trong chữ ký email gồm:

  • Họ và tên đầy đủ của bạn
  • Số điện thoại liên hệ
  • Các thông tin như: Mạng xã hội và Website cá nhân (nếu có)
  • Vị trí nghề nghiệp đang đảm nhận (nếu có)

  Chữ ký email
  Ảnh minh họa: chữ ký email

  Tham khảo cách tạo chữ ký email tại đây

  CÁC LỖI SAI CƠ BẢN KHI VIẾT EMAIL XIN VIỆC NÊN TRÁNH

  1. Quá nhiều lỗi chính tả trong email

   Đây là một lỗi rẩ dễ mắc phải. Bạn cần phải kiểm tra kỹ lại nội dung đã viết trước khi gửi. Để khách quan hơn bạn có thể nhờ bạn của mình để kiểm tra giúp

  2. Viết sai tên nhà tuyển dụng

   Đây là một điều vô cùng tối kỵ khi xin việc online hay offline. Nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng loại hồ sơ sinh việc của bạn khi bạn mắc lỗi này. Vì vậy bên cạnh kiểm tra lỗi chính tả, hãy kiểm tra lại chính xác tên nhà tuyển dụng bạn ứng tuyển.

  3. Không đúng trọng tâm

   Việc khoe khoan quá nhiều về bản thân cũng là một lỗi sai đáng chú ý khi viết mail xin việc. Bởi hầu hết nhà tuyển dụng muốn thấy được năng lực thực của bạn khi họ tuyển bạn hơn là lời bạn nói.

  4. Tên email ứng tuyển thiếu chuyên nghiệp

   Tên email là thứ nhìn thấy đầu tiên khi bạn gửi mail cho ai đó. Không thể gửi email xin việc với những tên như: cobemuadong@gmail.com, hoangtulanhlung@gmail.com..... điều đó cũng thể hiện một phần tính chuyên nghiệp của bạn.

   Hiện nay email quảng cáo và spam... quá nhiều nên người bận rộn có đọc email hay xóa đi là phụ thuộc rất lớn vào ten email của bạn. Nên dùng họ tên thật của bạn để làm tên email. Hãy viết thật rõ ràng tên email của bạn và đặc biệt không mắc bất cứ lỗi chính tả nào nhé.

  5. Quên đính kèm CV hoặc tài liệu liên quan

   CV là phương tiện duy nhất để nhà tuyển dụng bước đầu đánh giá ứng viên. Việc đính kèm CV không hề khó, nhưng lại có rất nhiều người nhấn gửi email rồi mới nhận ra mình quên chưa đính kèm CV.

   Thậm chí, nếu bạn nhận ra mình đã quên đính kèm CV và sửa lỗi bằng cách gửi ngay một email khác, thì bạn vẫn sẽ trở thành người thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, Gmail hiện nay đã có tính năng "Undo Email" (thu hồi email) có thể giúp bạn gỡ khó trong trường hợp này.

  Tránh những lỗi sai cơ bản
  Tránh những lỗi sai cơ bản khi viết mail xin việc

  NHỮNG LƯU Ý KHI VIẾT EMAIL XIN VIỆC

  Hãy lưu ý một số vấn đề sau trong việc gửi CV qua email để bạn luôn là ứng viên cẩn thận, chỉnh chu nhất trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

  • Cần đặt tên file rõ ràng cho CV trước khi gửi mail để nhà tuyển dụng dễ lưu trữ hơn theo quy tắc: “CV – tên ứng viên – vị trí ứng tuyển”
  • Đính kèm những hồ sơ liên quan trong email gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng
  • Gắn dấu thư quan trọng để thư của bạn không bị gửi vào mục Spam
  • Hãy sử dụng email có tên thật sự nghiêm túc để gửi CV
  • Biết cách tạo tiêu đề email sao cho thu hút và ấn tượng nhất
  • Phần nội dung thư không được trùng lặp 100% so với CV của bạn
  • Nên trình bày ngắn gọn trong phần nội dung thư
  • Tuyệt đối không được quên lời chào hỏi với nhà tuyển dụng và lời cảm ơn khi kết thư
  • Ghi lại địa chỉ, cách thức liên hệ ở phần cuối thư
  • Trình bày thư khoa học, thận trọng với tất cả các lỗi chính tả

  THAM KHẢO MỘT SỐ MẪU EMAIL XIN VIỆC

  Mẫu viết mail xin việc

  Mẫu tham khảo 1

  Mẫu viết mail xin việc 2

  Mẫu viết mail xin việc 2

   

  TỔNG KẾT

  Qua bài viết này Goodjobvn.com tin rằng bạn đã nắm được cách viết email xin việc một cách chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay để có một email xin việc chinh phục nhà tuyển dụng nhé.