4 cách phát huy kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nơi công sở

4 cách phát huy kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nơi công sở

Ngày đăng: 09/10/2023 09:18 PM

  Biết lắng nghe

  Một trong những nguyên tắc quan trọng của làm việc nhóm chính là lắng nghe. Một khi bạn biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác chính là bạn đã tạo cơ hội cho những người khác thể hiện ý kiến cá nhân của họ. Và đó là điều thiết yếu trong làm việc nhóm. Ai cũng muốn thể hiện ý kiến cá nhân của mình, hãy biết lắng nghe, tiếp thu và trao đổi từng ý kiến một. Việc lắng nghe không những giúp ta có thể bình tĩnh hiểu được vấn đề người khác nói, mà còn có thể tìm ra được vấn đề thiếu sót trong ý kiến của họ để cùng nhau đóng góp phát triển tốt hơn.

  Lắng nghe ý kiến của nhau cũng là để cho nhóm hiểu nhau hơn. biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của từng người, chỗ nào cần phát huy và chỗ nào cần phải điều chỉnh. Muốn công việc nhóm vận hành tốt không thể không lắng nghe nhau. Và muốn kỹ năng làm việc nhóm tốt phải tập cho mình biết lắng nghe đối phương.

  Việc lắng nghe không những giúp ta có thể bình tĩnh hiểu được vấn đề người khác nói, mà còn có thể tìm ra được vấn đề thiếu sót.

  Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

  Không có sự tiến bộ nào được hình thành nếu như bạn không sẵn sàng trợ giúp thành viên của mình khi họ gặp khó khăn. Đừng xem thành viên nhóm của mình là đối thủ trong công việc vì sợ rằng nếu họ biết được ý tưởng hay thì mình trở nên thua kém họ và lợi dụng khi họ gặp sự cố gì đó để bản thân được tiến triển hơn trong nhóm. Đây được xem là một điều cấm kị trong làm việc nhóm. Mỗi thành viên đều giữ một vai trò nhất định trong nhóm, vậy nên hãy giúp đỡ lẫn nhau để có thể cùng tạo ra một khối vững mạnh, phát triển lâu dài.

  Một khi đã biết trợ giúp lẫn nhau thì người khác cũng sẽ hiểu được sự gắn kết mà bạn muốn tạo ra với họ. Qua đó, họ sẽ tôn trọng sự giúp đỡ đó của bạn và tôn trọng bạn. Tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong một nhóm sẽ giúp nhóm cùng nhau hướng đến mục đích nhanh hơn và đạt kết quả tốt hơn.

  Một khi đã biết trợ giúp lẫn nhau thì người khác cũng sẽ hiểu được sự gắn kết mà bạn muốn tạo ra với họ

  Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả chính là trách nhiệm

  Làm việc một mình hay nhóm bạn đều cần phải rèn luyện cho mình tính trách nhiệm trong những công việc được giao. Kết quả bạn tạo ra không còn là mình bạn hưởng mà nó tác động đến cả nhóm. Nếu bạn ỷ lại, lơ là trách nhiệm và đẩy nhiệm vụ cho người khác không hoàn thành công việc điều đó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến những nỗ lực của người khác bỏ ra vì công việc này. Chính những điều này, đôi khi lại gây ra mâu thuẫn đối với các thành viên khác trong nhóm. Vì có người sẽ cảm thấy hụt hẫng với những nỗ lực mà họ đã bỏ ra nhưng đổi lại thất bại cũng chỉ vì sự vô trách nhiệm của một người. Dẫn đến mất niềm tin trong nhóm và không còn sự gắn kết nữa.

  Một nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm đó là hãy thẳng thắn với nhau.

  Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề của nhau

  Hãy bỏ qua hết những ích kỉ cá nhân, không chấp nhận những chuyện nhỏ, tị nạnh với đồng đội của mình…hoặc thậm chí đôi khi là tự ôm đồm, nhận hết công việc về phía mình và chịu đựng. Một nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm đó là hãy thẳng thắn với nhau. Nếu bạn gặp phải vấn đề gì bất đồng hãy trực tiếp bày tỏ quan điểm với các thành viên còn lại, tránh giấu giếm, chịu đựng và sinh ra những áp lực trong lòng không đáng có. Nếu bạn cảm thấy mình quá chịu thiệt thòi và bị những thành viên còn lại giao quá nhiều công việc thì không cần phải ngại ngùng bày tỏ những vấn đề đó của bạn.Hãy luôn suy nghĩ rằng, làm việc nhóm là mỗi người đều đóng một vai trò nhất định trong nhóm và ai cũng phải chịu trách nhiệm làm việc vì thành tích cuối cùng. Nếu bạn thẳng thắn, chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng của các thành viên khác, đồng thời góp phần xây dựng tính đoàn kết trong nhóm, tạo động lực cho cả nhóm và được gắn bó về lâu dài.

  Trên đây là một vài yếu tố tham khảo để bạn tự mình rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của mình. Đừng quên rằng, làm việc nhóm đem lại rất nhiều lợi ích cho người trong cuộc. Và đây cũng chính là kỹ năng căn bản mà hầu hết các doanh nghiệp đang muốn tìm kiếm ở ứng viên của mình.