4 kiểu sếp tồi cần phải đề phòng

4 kiểu sếp tồi cần phải đề phòng

Ngày đăng: 28/10/2022 01:31 PM

  Từ xưa đến nay vẫn luôn như vậy, các danh tướng đều mong gặp được minh chủ, vì chỉ có thế thì họ mới phát huy được hết tài năng của chính mình. Tầm quan trọng của việc chọn đúng sếp là điều không thể chối bỏ, vì thế nếu bạn không có khả năng phân biệt sếp tốt và sếp xấu thì con đường tương lai của bạn sẽ rất chông gai, không những làm lãng phí thời gian và sức lực của chính mình, mà còn có thể bị người khác lợi dụng và trở thành nạn nhân, bị đào thải.

  Hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nhìn thấu bộ mặt thật của các sếp. Nếu họ có 4 đặc điểm dưới đây thì đồng nghĩa họ là kẻ tiểu nhân, không đáng để bản thân đi theo, nên tránh xa càng sớm càng tốt. 

  1. Coi cấp dưới là mồi thế thân

  Khi công việc xảy ra sơ sót, mang lại tổn thất cho công ty, sếp không tìm nguyên nhân từ chính bản thân mình trước, không chịu nghĩ biện pháp khắc phục mà lại đi suy tính xem nên mang cấp dưới nào ra thế mạng, vì bảo vệ lợi ích bản thân mà không tiếc đổ tội cho cấp dưới. 

  Những người sếp như vậy khi có công thì thường sẽ lao đến nhận đầu tiên, còn khi phải chịu trách nhiệm thì nhất định sẽ lui về đứng cuối hàng. 

  Một nhà lãnh đạo thực sự giỏi phải là người tận tâm và có trách nhiệm, nếu nhóm của họ mắc bất kỳ sai lầm nào, thì người sếp đó sẽ là người đầu tiên đứng ra để chịu trách nhiệm. Như vậy mới là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm, đáng để chúng ta bỏ thời gian ra đi theo và học hỏi. 

  Nếu sếp có 4 dấu hiệu này chứng tỏ họ là tiểu nhân, nên cẩn thận đề phòng - Ảnh 1.

  2. Nghiêm khắc với người khác, dung túng chính mình

  Những nhà lãnh đạo tệ luôn có tiêu chuẩn kép. Đối với chính bản thân họ và những cấp dưới thân tín thì họ sẽ luôn dễ dãi, mặc dù phạm quy tắc cũng không cần chịu trách nhiệm cho hành vi sai lầm của mình. Nhưng khi đối xử với những nhân viên bình thường thì họ lại luôn có những yêu cầu khắc khe, không được phép mắc sai phạm, nếu không sẽ bị phạt rất nặng. 

  Mặc dù ở chốn công sở mà đòi hỏi sự công bằng là hơi quá viễn vong, nhưng nếu một người lãnh đạo ngay cả những nguyên tắc cơ bản cũng không thể giữ thì cấp dưới tất nhiên có quyền bất bình. 

  Sếp là cốt lõi của nhóm, cho dù họ làm gì, đối mặt với những khó khăn và thách thức nào, thì họ cũng nên tiến lên phía trước, dẫn đầu và làm gương cho tập thể. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể thu phục được lòng người, huy động tinh thần đồng đội và dẫn dắt tất cả cùng tiến. 

  3. Đầu cơ trục lợi

  Mỗi công ty đều có một số con cừu đen, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, những người có thể sử dụng địa vị và quyền lực của họ để mở cánh cửa lợi ích cho chính mình. Trong công việc họ luôn muốn đầu cơ trục lợi, luôn nghĩ đi đường tắt và lợi dụng mọi thứ để kiếm lợi. Họ không muốn dùng chính sức lực của mình để kiếm những đồng tiền chính đáng, thường không thành thật, tự cho mình thông minh, tham vọng viễn vong. 

  Nếu bạn cứ nhất quyết đi theo một người sếp như vậy thì nhất định sẽ có một ngày bạn đạp trúng hố bom do họ đào ra, hậu quả phải gánh sẽ rất khôn lường. 

  Nếu sếp có 4 dấu hiệu này chứng tỏ họ là tiểu nhân, nên cẩn thận đề phòng - Ảnh 2.

  4. Trong mắt chỉ có lợi ích

  Nhiều lãnh đạo tồi thường chỉ biết nhìn vào những khoản lợi nhuận vụn vặt trước mắt mà luôn bỏ qua những lợi ích lâu dài hơn. Để thỏa mãn dục vọng cá nhân, họ thậm chí cũng có thể gây tổn hại đến lợi ích của tập thể. 

  Là một người lãnh đạo nhưng lại không đặt lợi ích của nhân viên lên hàng đầu, ngó lơ cảm nhận của mọi người, mù quáng mưu cầu lợi ích cá nhân, những người quá tiểu nhân như thế sẽ không bao giờ mang đến cho bạn được những hứa hẹn đáng giá nào đâu. Thay vì lãng phí thời gian với họ, hãy tìm một công việc khác. 

  Nhìn chung, để tồn tại ở nơi công sở, ngoài việc chúng ta nên chăm chỉ và ghi nhớ những gì được dạy bảo ra thì bạn cũng phải nên học cách phân biệt đâu là người sếp đáng học hỏi nhé! 

  Cre: Phụ nữ Việt Nam