[ HƯỚNG DẪN ] TÌM VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

[ HƯỚNG DẪN ] TÌM VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Ngày đăng: 20/09/2021 01:00 PM

  TỔNG QUAN

  Cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường? Đây là câu hỏi luôn được các cử nhân vô cùng quan tâm. Suy nghĩ của các bạn lúc này về cuộc sống là một bức tranh màu hồng. Tuy nhiên bức tranh này không màu hồng như các bạn nghĩ, nếu không thận trọng có thể sẽ bị các thành phần xấu trong xã hội này lợi dụng. Vậy làm thế nào để tìm được một công việc uy tín chất lượng . Hãy cùng Goodjobvn.com tham khảo những cách tìm việc làm hiệu quả dưới đây nhé.

  Tổng quan tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

  Tổng quan tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

   

  CÁCH TÌM VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

  Sử dụng các trang tìm việc uy tín

  Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, bạn không cần phải cầm trên tay bộ hồ sơ xin việc chạy từ công ty này sang công ty khác để xin việc nữa. Bạn có thể ngồi tại nhà tìm kiếm các công việc online thông qua các website tuyển dụng. Đây cũng là cách được người tìm việc làm sửa dụng nhiều nhất hiện nay.

  Tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường qua các website tuyển dụng

  Tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường qua các website tuyển dụng

  Với cách này bạn chỉ cần tạo một CV online trên website tuyển dụng và nộp hồ sơ vào công việc bạn muốn ứng tuyển. Sau đó các nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp liên hệ với bạn để hẹn lịch phỏng vấn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các trang web tìm việc.  Vậy nên bạn cần chọn lọc các web có nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy.

  Một số web tìm việc uy tín được các bạn sinh viên mới ra trường tìm việc như: Top CV, Tìm Việc Nhanh, Việc Tốt Nhất, Careerlink.vn, Vietnamwork, Careerbuilder.vn, Mywork.com.vn, Goodjobvn.com, Vieclam24h.vn, itviec.com, Topdev.vn, Timviec365.vn, indeed.com, JobStreet.vn,…

  Tham gia ngày hội việc làm

  Một cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường hiệu quả nữa là việc tham gia các ngày hội việc làm. Hàng năm, tại các trường Cao Đẳng - Đại Học sẽ kết nối với các doanh nghiệp tổ chức  ngày " Ngày hội việc làm ". Tại đây các bạn sinh viên năm cuối hoặc các bạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng. Đây cũng là dịp các bạn có thể quan sát và khái quát được thị trường tuyển dụng, các công ty hoạt động như thế nào trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

  Tham gia tìm việc làm tại Ngày hội việc làm

  Tham gia tìm việc làm tại Ngày hội việc làm

  Hãy mạnh dạng nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn tại các bàn tuyển dụng. Không chỉ tìm kiếm cơ hội làm việc và thực tập tại các doanh nghiệp mà bạn còn được lắng nghe những chia sẻ rất bổ ích từ phía doanh nghiệp.

  Sử dụng các mối quan hệ để tìm việc

  Cách tìm việc làm này đơn giản, ai cũng có thể vận dụng được. Hãy vận dụng các mối quan hệ quan hệ của bạn và người thân hoặc các mối quan hệ khác tại trường Cao Đẳng - Đại Học. Hãy gọi điện thoại trực tiếp để chia sẻ nhu cầu của bạn hiện tại đừng quên nói cho họ biết bạn đang muốn xin việc trong lĩnh vực - ngành nghề nào nhé.

  Tìm việc làm qua các mối quan hệ 

  Tìm việc làm qua các mối quan hệ

  Cách này tuy nhanh và hiệu quả tuy nhiên bạn cần phải lưu ý:

  • Năng lực phải đáp ứng được yêu cầu của công việc. Nếu không sẽ bị đồng nghiệp khinh thường và ảnh hưởng đến uy tín của người giới thiệu
  • Không nên kỳ vọng quá vào cách này vì có thể cũng có những người quen của họ cần công việc, học khi được nhờ vả thì họ đã về hưu

  Tìm việc làm trên các trang tuyển dụng Facebook, Linkedln

  Đây cũng là một cách tìm việc phổ biến. Bạn hãy tham gia các group tìm việc làm trên mạng xã hội như: Facebook, Linkedln,... Ở đây các HR sẽ tập hợp các công việc với các ngành nghề đa dạng. Bạn có thể thỏa sức tìm kiếm các công việc mà bạn quan tâm.

  Tuy nhiên để tránh các thành phần xấu lợi dụng nhu cầu của bạn, hãy chắc lọc các thông tin thật ký lưỡng, đảm bảo thông tin tuyển dụng rõ ràng, chính xác. Tránh những tin " việc nhẹ, lương cao ", thông tin mập mờ. Đấy có thể là những tổ chức xấu đang lôi kéo bạn.

  Tham gia nhóm việc làm uy tín - chất lượng Goodjobvn tại đây

  Không nên bỏ lỡ cơ hội tại công ty thực tập

  Các bạn sinh viên năm cuối thường sẽ tham gia thực tập tại các công ty để hoàn thành báo cáo tốt nghiệp. Một số công ty sẽ có mong muốn mời bạn ở lại và trở thành nhân viên chính thức. Bạn nên cân nhắc nếu ở đây có một môi trường làm việc tốt. Đây cũng là một cơ hội việc làm tốt khi bạn vừa mới ra trường.

  Làm việc tại công ty thực tập 

  Làm việc tại công ty thực tập

  SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

  Hãy giữ một tinh thần tốt

  Luôn giữ tinh thần lạc quan và tự tin trong mọi tình huống để sẵn sàng bước sang một bước ngoặc mới của cuộc đời bạn.

  Tập trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

  Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ cố một số câu hỏi cơ bản đặt ra cho bạn khi phỏng vấn. Hãy tham khảo một số câu hỏi thường gặp và tập trả lời chúng. Việc này sẽ rất có ích cho bạn khi tham gia phỏng vấn đấy.

  Tham khảo một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tại đây

  Tập luyện trước khi tham gia phỏng vấn

  Tập luyện trước khi tham gia phỏng vấn

  Hệ thống lại các kiến thức chuyên ngành

  Khi tham gia phỏng vấn, sẽ có một số nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi để kiểm tra kiến thức chuyên môn của bạn. Đừng quên hệ thống lại kiến thức của mình trước khi tham gia phỏng vấn. Đây là việc rất quan trọng nếu bạn muốn làm công việc đúng chuyên ngành bạn đã học.

   

  MỘT SỐ LƯU Ý

  1. Đừng nên rải CV của bạn quá nhiều nơi. Hãy chọn lọc các công việc có mô tả công việc thật kỹ và tìm hiểu nhà tuyển dụng đó.
  2. Đừng đòi hỏi mức lương " khủng " trong CV xin việc.  Việc này có thể khiến bạn " out " ngay từ vòng chọn lọc. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có mức kinh phí chi trả phù hợp cho vị trí cần tuyển dụng. Đặc biệt họ chú trọng kinh nghiệm làm việc hơn bằng cấp. Nên đừng đòi hỏi quá cao khi bạn vô cũng " non nớt " trong công việc.
  3. Tham khảo mức lương theo ngành nghề năm 2021 tại đây.
  4. Tạo một CV đẹp mắt cũng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
  5. Hãy tập viết mail xin việc một cách chuyên nghiệp.

  TỔNG KẾT

  Trên đây là các cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường phổ biến nhất hiện nay. Cơ hội việc làm sẽ  rộng mở nếu các bạn biết tận dụng tốt thời gian chuẩn bị ngay sau khi tốt nghiệp một cách hợp lý. Chúc các bạn thành công trên con đường mới.

  Tìm kiếm việc làm đa ngành nghề uy tín - chất lượng tại Goodjobvn.com